Cho phép dùng phụ gia Lean Start với chăn nuôi lợn

Sau một thời gian đưa vào sử dụng thử nghiệm, Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Phú thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã được Cục chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép sử dụng loại chất phụ gia Lean Start (chất bổ sung, có nguồn gốc từ Canada) nhằm tăng lượng nạc cho lợn.

(Ảnh minh họa của Thanh Vũ/TTXVN)

Theo đó, sau khi tiến hành kiểm nghiệm loại thức ăn này, Cục chăn nuôi nhận định rằng Lean Start không có chất cấm và cho phép nhập khẩu để phục vụ chăn nuôi trong nước; Cục cũng đề nghị Bộ bổ sung chất Lean Start vào danh mục thức ăn cho gia súc được phép sử dụng ở Việt Nam.

Ông Huỳnh Ngọc Sơn, Chủ tịch Hợp tác xã chăn nuôi Xuân Phú cho biết cách đây bốn tháng, Hợp tác xã trực tiếp nhập chất phụ gia Lean Start từ Canada về để các xã viên sử dụng. Do loại chất này trước đây chưa có mặt tại thị trường Việt Nam, nên cùng với việc nhập về, Hợp tác xã đã gửi mẫu đến Cục chăn nuôi để cơ quan này tiến hành thẩm định. Trong thời gian này, Cục cũng cho phép Hợp tác xã sử dụng thí điểm chất phụ gia trên.

Theo ông Sơn, hiện các xã viên dùng 1kg Lean Start để trộn vào một tấn thức ăn thường, kết quả, lượng nạc của lợn mỗi con tăng hơn 20% so với trước đây. Do lợn cho nhiều nạc, nên giá lợn xuất chuồng của Hợp tác xã luôn cao hơn ngoài thị trường 1-2 giá. 

Theo ông Sơn, hiện mỗi kg Lean Start có giá hơn 300.000 đồng, trung bình một con lợn nuôi đến lúc xuất chuồng ăn hết 500kg thức ăn. Như vậy, sử dụng loại chất này, người chăn nuôi phải bỏ thêm chi phí cho mỗi con lợn hơn 150.000 đồng. Số tiền này không cao so với lợi ích mang lại.

Ngoài giúp lợn tăng nạc 20% so với bình thường, các xã viên sử dụng Lean Start còn cho biết chất phụ gia này còn giúp lợn hay ăn, chóng lớn. 

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, Lean Start thực chất là một loại chất Crom giúp cải thiện cơ thăn của thịt, độ dày của mỡ lưng cho lợn. Trong loại thức ăn này không chứa chất độc hại và đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng. 

Việc Lean Start được sử dụng thành công tại Hợp tác xã Xuân Phú và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho sử dụng rộng rãi trong nước là tín hiệu khả quan cho ngành chăn nuôi./.

Công Phong (TTXVN)