Bài 3: Chi phí sản xuất 1 kg thịt heo hơi tại Việt Nam là bao nhiêu & Chính sách bình ổn giá?

Để tính chí phí sản xuất chính xác cho một kg thịt heo hơi là rất khó vì các biến số trong chi phí số mỗi nước mỗi nơi đều khác nhau và biến đổi theo thời vụ. Về cơ bản, chi phí sản xuất heo lệ thuộc vào những yếu tố sau:

Read more...

Bài 2: Ai Có Thể Giải Cứu Ngành Chăn Nuôi?

Hơn một năm qua, giá heo hơi giảm mạnh khiến người chăn nuôi rơi vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Nhiều người không có khả năng trả nợ và nguy cơ bỏ nghề, treo chuồng và phá sản rất cao!

Read more...

Bài 1: Ngành chăn nuôi Việt Nam- Cơ Hội và Thử Thách

Chăn nuôi là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho người dân. Đây cũng là ngành kinh tế giúp cho nông dân tăng thu nhập, giải quyết được nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi ở Việt Nam đã phải gặp nhiều khó khăn như rớt giá, bệnh dịch, sử dụng chất cấm và dư thừa kháng sinh... Hậu quả là nhiều người chăn nuôi đã bị thua lỗ nặng nề phải bỏ nghề, dịch bệnh xảy ra liên miên từ năm này sang năm khác, môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm...

Read more...

"Cho kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi chẳng ích gì"

PGS.TS Dương Thanh Liêm (ảnh) nguyên là Hiệu trưởng ĐH Nông lâm TP.HCM. Là một chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng trong chăn nuôi, PGS.TS Dương Thanh Liêm rất quan tâm tới việc chăn nuôi phải làm sao không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.NNVN đã có buổi trao đổi với ông quanh vấn đề sớm loại bỏ kháng sinh khỏi TĂCN.

Read more...

Cần mạnh dạn thay kháng sinh bằng những chất khác

Hiện đang có những ý kiến lo ngại rằng nếu bỏ kháng sinh khỏi TĂCN sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng, tăng dịch bệnh trong chăn nuôi. Nếu chỉ bỏ kháng sinh khỏi TĂCN mà không có giải pháp thay thế nó, thì có thể là như vậy. Nhưng hiện nay, đã có rất nhiều giải pháp thay thế kháng sinh rất có hiệu quả.

Read more...